Trong tháng 4/2013, các hộ dân ở Thôn Thanh Lương, Hiệp Đức (Chí Công) đã thu hoạch được 1.200 tấn (lũy kế 4 tháng đầu năm 2013 được 5.350 tấn/7.000 tấn, đạt 76,4% kế hoạch). Tuy nhiên, phương pháp sản xuất muối theo dạng cổ truyền (phơi nước kết tinh vào mùa nắng) nên năng suất và chất lượng thấp. Sản phẩm chính là muối thô, không có các sản phẩm phụ khác như: thạch cao, nước ót nên giá trị sản xuất thấp và thị trường tiêu thụ không ổn định.
Hiện nay, ngoài việc đổi mới một số quy trình sản xuất muối từ việc đưa nước biển vào ruộng muối, cải tiến thiết bị rửa muối, dụng cụ sản xuất, vận chuyển muối…để nâng cao hiệu quả sử dụng đất diêm nghiệp, một số diêm dân xã Chí Công đã áp dụng phương thức “Sản xuất muối muối sạch trãi bạt” mang lại hiệu quả cao. Sản xuất muối sạch theo phương pháp trải bạt có nhiều ưu điểm so với sản xuất truyền thống trước đây như: rút ngắn chu kỳ sản xuất do nước bốc hơi nhanh, hạt muối trắng sáng không lẫn tạp chất, từ đó nâng cao được nâng suất sản lượng và chất lượng sản phẩm, giá bán tăng cao, dễ tiêu thụ, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho diêm dân.
Đây là niềm vui của diêm dân làm muối, vì không chỉ tăng năng suất và chất lượng hạt muối, tạo được sản phẩm muối sạch mà còn tăng được giá trị hạt muối, dễ tiêu thụ. Sản lượng muối sạch được 38 tấn, giá hiện nay 1.200.000đ/tấn. So với muối sản xuất truyền thống, muối sản xuất theo mô hình trãi bạt giá cao hơn từ 300 đến 500 đồng/kg.
MINH CHIẾN